Đấu tranh với tội phạm ma túy có sử dụng vũ khí quân dụng

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên tình trạng tội phạm ma túy sử dụng vũ khí quân dụng chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Điều đó gây ra nhiều nguy hiểm cho lực lượng chức năng và ảnh hưởng tới sự bình yên của nhân dân.

Số vũ khí quân dụng bị lực lượng chức năng thu giữ trong chuyên án ma túy vào ngày 19/7/2014 tại Sơn La
Qua tổng hợp, phân tích các vụ án về tội phạm ma túy cho thấy biện pháp vũ trang được lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy được sử dụng trong một số trường hợp phổ biến như: tổ chức triệt phá vụ án ma túy các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT); tổ chức triệt xoá các điểm, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy có sử dụng vũ khí quân dụng và tổ chức triệt phá các vụ án ma túy vận chuyển trên các tuyến giao thông… Hiện nay, các hành vi phạm tội về ma túy thường có khung hình phạt rất cao nên khi bị lực lượng chức năng truy bắt, các đối tượng luôn sẵn sàng chống lại, trong đó có cả việc sử dụng vũ khí quân dụng để không bị bắt giữ. Sự chống trả này rất quyết liệt, manh động, thậm chí gây thương tích, hy sinh cho lực lượng tham gia bắt giữ.

Đối với trường hợp triệt phá vụ án ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, các đối tượng phạm tội trong các vụ án ma túy thường hết sức liều lĩnh. Chúng lợi dụng những đặc điểm về địa hình, dân tộc hoặc lôi kéo người dân trong thôn, bản kể cả những người trong gia đình, dòng họ vào việc phạm tội về ma túy. Ngoài việc lôi kéo các đối tượng khác, tội phạm ma túy bố trí lực lượng canh gác, lập lô cốt trong nhà và trang bị cho mình cả những vũ khí quân dụng để chống trả lại lực lượng chức năng. Đặc biệt thời gian gần đây tại các địa bàn giáp danh với các nước bạn còn xảy ra các vụ án ma túy có yếu tố nước ngoài trang bị vũ khí rất nguy hiểm, liều lĩnh.

Điển hình như vụ án vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La, khoảng 4 giờ sáng ngày 19/7, tại địa phận bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, phát hiện một nhóm đối tượng có vũ trang đang vận chuyển ma túy vào địa bàn, lực lượng Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác triển khai đội hình vây bắt. Tuy nhiên các đối tượng hết sức liều lĩnh, chúng hung hăng sử dụng vũ khí chống trả lực lượng chức năng rất quyết liệt.

Đối với trường hợp triệt phá các điểm, tụ điểm bán mua bán trái phép chất ma túy có sử dụng vũ khí quân dụng, lực lượng chức năng phải chủ động sử dụng biện pháp vũ trang, huy động số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ cùng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, chó nghiệp vụ và các loại phương tiện cần thiết khác và chia làm nhiều tổ, nhóm, trong đó có phân công cụ thể cho tổ thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét nhà ở đối tượng. Các tổ khác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài, ngăn chặn sự tấn công, chống trả của đồng bọn hoặc người thân trong gia đình đối tượng.

Điển hình như vụ án bắt ông trùm Trần Hoàng Nhật “Nhật khùng” ngày 21/10/2014 về tội mua bán, tang trữ trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng. Nhật khùng là đối tượng hết sức nguy hiểm, liều lĩnh và luôn mang bên mình vũ khí nóng để phòng thân, khi bị lực lượng chức năng tổ chức vây bắt Nhật đã rút súng chống trả. Tuy nhiên với các biện pháp nghiệp vụ các lực lượng chức năng đã khống chế và bắt sống đối tượng này.

Trong quá trình triệt phá các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy trên các tuyến giao thông, bị lực lượng Công an phát hiện, yêu cầu dừng phương tiện, các đối tượng phạm tội về ma túy thường bỏ chạy với tốc độ cao, thậm chí nhiều trường hợp còn lao cả phương tiện vào đội hình bắt giữ hoặc sử dụng súng quân dụng để bắn lại lực lượng bắt giữ nhằm thoát khỏi sự truy bắt. Điển hình là ngày 14/5/2011, khi phá chuyên án 211H, xác định chiếc ô tô BKS 29Z-1828 do Tráng A Chư điều khiển có vận chuyển heroin chạy trên Quốc lộ 6, tổ công tác của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng đối tượng đã tăng ga, đâm thẳng xe vào tổ công tác để bỏ chạy, làm 01 đồng chí hy sinh và 01 đồng chí bị thương.

Xác định tội phạm và tệ nạn trong thời gian tới vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt việc đấu tranh với đối các tượng phạm tội về ma túy có sử dụng vũ khí quân dụng vì vậy để nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần chú trọng việc tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện và giáo dục chính trị, tư tưởng cho các lực lượng tham gia công tác. Biện pháp vũ trang là việc sử dụng sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vũ khí, công cụ, phương tiện… Sức mạnh tổng hợp này được xác định bằng những yếu tố cơ bản như: số lượng, trạng thái tinh thần và trình độ huấn luyện của cán bộ, chiến sỹ; số lượng, chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật và các phương tiện vật chất khác; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ chỉ huy trong chỉ đạo, điều phối các lực lượng, phương tiện…

Nâng cao hiệu quả sử dụng biện pháp vũ trang, các lực lượng tham gia bắt giữ đối tượng phải có một thể lực tốt; năng lực, trình độ tác chiến cao; có thể sử dụng thuần thục các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị; hợp đồng phối hợp giữa các lực lượng phải đồng bộ, nhịp nhàng. Từ đó đòi hỏi cần phải thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện nhằm nâng cao bản lĩnh chiến đấu, năng lực nghiệp vụ, pháp luật, kỹ năng tác chiến phù hợp, thể lực và võ thuật cho các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, thông qua các công tác huấn luyện, bồi dưỡng, kịp thời phổ biến, quán triệt các lực lượng thực hiện nghiêm yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ khi thực hiện biện pháp vũ trang, tuyệt đối tránh gây mâu thuẫn, xung đột với nhân dân hoặc để xảy ra các tình huống đáng tiếc.

Thứ hai, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác điều tra khảo sát để xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến phù hợp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến trong quá trình sử dụng biện pháp vũ trang để đấu tranh với tội phạm về ma túy có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vì, chỉ khi có một kế hoạch, phương án tác chiến cụ thể, chi tiết, trong đó xác định được những tình huống có thể xảy ra trong quá trình bắt giữ đối tượng, thì lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy mới có thể xác định được các biện pháp cần tiến hành; lực lượng, phương tiện, vũ khí cần huy động và phân công nhiệm vụ cho các lực lượng phù hợp với từng tình huống cụ thể. Sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo, chỉ huy là nguồn cổ vũ, động viên lớn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia và thống nhất được ý chí, hành động của các lực lượng tham gia; kịp thời đưa ra các quyết định phù hợp trong những tình huống cụ thể nằm ngoài kế hoạch.

Thứ ba, kết hợp giữa biện pháp vũ trang với các biện pháp khác để nâng cao hiệu quả công tác bắt giữ tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, để có đủ thông tin, tài liệu cần thiết để xây dựng được kế hoạch, phương án tác chiến phù hợp, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cần phải kết hợp sử dụng các biện pháp điều tra và một số biện pháp mang tính đặc thù khác.

Thứ tư, ưu tiên đầu tư trang bị về phương tiện, công cụ hiện đại cho lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy. Yêu cầu quan trọng nhất khi tổ chức bắt giữ đối tượng phạm tội là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia bắt giữ và nhân dân, chính vì vậy, khi đối tượng phạm tội về ma túy có hành vi hoặc chuẩn bị có hành vi chống lại các lực lượng chuyên trách, thì lực lượng này phải kịp thời có hành động tương xứng để vô hiệu hóa hoặc ngăn chặn sự chống đối của đối tượng.

Sơn Dương
Theo tiengchuong.vn