BVĐK khu vực Nghĩa Lộ – Phòng xét nghiệm HIV đầu tiên tại tuyến huyện

Ngày 4/11, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Nghĩa Lộ tổ chức đón nhận Giấy chứng nhận Phòng xét nghiệm khẳng định HIV của Bộ Y tế do Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái trao.

Phó Giám đốc Lê Thị Hồng Vân trao giấy chứng nhận cho Tập thể lãnh đạo và nhân viên Khoa Xét nghiệm BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ – Ảnh Kim Thoa

Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc có địa bàn rộng với điều kiện phát triển kinh tế và giao thông còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đây lại là tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV đứng trong tốp 10 trong toàn quốc.

Theo BS Phan Duy Tiêu, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Yên Bái, mặc dù trong vài năm gần đây dịch HIV/AIDS tại tỉnh đã chững lại nhưng số người nhiễm HIV còn sống trên địa bàn là hơn 3.000 người.

Do địa bàn rộng, giao thông chưa thuận lợi nên việc xây dựng một phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại BVĐK khu vực Nghĩa Lộ là rất cần thiết. Tại đây có thể phục vụ xét nghiệm cho người dân của 4 huyện lân cận khu vực phía Tây của Yên Bái.

Ths Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, hàng năm tại khu vực này phát hiện trung bình 150 người nhiễm HIV. Nếu phòng xét nghiệm HIV được tổ chức tại Nghĩa Lộ thì người dân khu vực này sẽ thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ chẩn đoán và như vậy cũng sẽ được điều trị sớm hơn, từ đó có sức khỏe tốt tiếp tục tham gia vào lao động sản xuất.

Được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của Dự án Clinton, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và đào tạo cán bộ, ngày 4/11/2015, BVĐK khu vực Nghĩa Lộ tổ chức đón nhận Giấy chứng nhận Phòng xét nghiệm khẳng định HIV của Bộ Y tế do Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái trao, trước sự chứng kiến của đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và nhà tài trợ.
BVĐK khu vực Nghĩa Lộ trở thành phòng xét nghiệm HIV đầu tiên tại tuyến huyện

Tại buổi lễ, Ths Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế đã cảm ơn Bộ Y tế, nhà tài trợ đã quan tâm hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và xây dựng phòng xét nghiệm khẳng định Nghĩa Lộ nói riêng. Phó Giám đốc Lê Thị Hồng Vân cũng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho BVĐK khu vực Nghĩa Lộ và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS triển khai nghiêm túc các quy trình kỹ thuật đảm bảo dịch vụ có chất lượng, tránh để xảy ra sai sót.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hiện nay, trên toàn quốc có 99 phòng xét nghiệm khẳng định HIV ở các đơn vị tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đây là phòng xét nghiệm khẳng định thứ 100 và là phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện đầu tiên trên toàn quốc. Để hướng tới thực hiện chỉ tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, việc mở rộng các phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện là giải pháp quan trọng và là hướng đi mới trong chẩn đoán HIV tại Việt Nam.

Vậy, xây dựng phòng xét nghiệm khẳng định HIV ở tuyến huyện có gặp nhiều khó khăn không? Đây là câu hỏi chắc chắn nhiều người đã đặt ra. Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu áp dụng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc áp dụng phương cách xét nghiệm kết hợp 3 test nhanh trong chẩn đoán HIV. Như vậy, chỉ cần một khu vực xét nghiệm riêng biệt trong một phòng xét nghiệm và một số trang thiết bị đơn giản, cùng với 2 nhân viên xét nghiệm có trình độ chuyên môn trung học chuyên nghiệp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành y, dược, sinh học, hóa học được qua đào tạo và được cấp chứng nhận tập huấn xét nghiệm HIV, tham gia các chương trình ngoại kiểm đầy đủ và có một số kinh nghiệm về xét nghiệm HIV là có thể đáp ứng được các điều kiện của phòng xét nghiệm khẳng định.

Hướng tới thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình hiện tại Bộ Y tế đang từng bước xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực cơ sở y tế tuyến huyện để tiến tới đạt tiêu chuẩn phòng xét nghiệm khẳng định HIV bằng kỹ thuật đơn giản (sử dụng 3 sinh phẩm nhanh), đặc biệt là các tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn để đưa dịch vụ đến gần hơn với dân và cộng đồng có nhu cầu.

Kim Thoa
theo tiengchuong.vn