Cai nghiện và tái nghiện

1/.  Hỏi: Cháu ở nhà đã đi cai nghiện tập trung 03 năm sau đó tái nghiện, đã đi cai nghiện tại các trung tâm khác 3 lần. Lần này cháu nói với tôi cháu hứa sẽ rất quyết tâm cai nghiện để dứt bỏ ma túy, tôi tin vào cháu vì cháu bây giờ ngoan lắm, không cãi lại tôi nữa và đang có việc làm nên xin bác sĩ cho cháu vào cai 20 ngày.

Trả lời: Theo chúng tôi thì cai nghiện với thời gian ngắn như trên sẽ không có kết quả, vừa tốn kém vừa mỗi lần cai nghiện thất bại cháu và gia đình lại thêm chán nản,mất niềm tin. Vả lại, nếu cháu ngoan thì cháu đã không sử dụng lại ma túy, tại chị chiều cháu và cho cháu tiền nên chị nói gì cháu cũng nghe chứ không phải cháu ngoan đâu.

Chị cần hiểu rằng, quyết tâm cai nghiện của cháu là yếu tố tiên quyết chứ không phải yếu tố quyết định. Cai nghiện thành công là cai nghiện phải đúng phương pháp, đúng thời gian, cũng giống như một người muốn bơi qua sông, nhưng người đó có đủ sức khỏe không? Có biết bơi không? Có hiểu dòng sông sắp bơi như thế nào không? Nếu không đủ các yếu tố trên, có muốn bao nhiêu chăng nữachắc chắn người đó sẽ thất bại, thậm chí còn nguy hiểm. Chị nên đọc thêm bài “Những nguyên tắc cơ bản trong cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy” trên trang web của Trung tâm Thanh Đa.