GIÁO DỤC – NHẬN THỨC GIÁ TRỊ SỐNG – TƯ DUY TÍCH CỰC – TỰ KIỂM SOÁT LÀM CHỦ BẢN THÂN:

GIÁO DỤC – NHẬN THỨC GIÁ TRỊ SỐNG – TƯ DUY TÍCH CỰC – TỰ KIỂM SOÁT LÀM CHỦ BẢN THÂN:

1.     NHẬN THỨC VỀ NHỮNG GIÁ TRỊ SỐNG:

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NHỮNG GIÁ TRỊ SỐNG ( LVEP ) là một chương trình của nhiều nhà giáo dục trên toàn thế giới – chương trình này được sự hỗ trợ của UNESCO – Nhóm giáo dục của UNICEF – Đại học BRAMHA KUARIS và nhiều tổ chức khác. Nội dung chương trình nhằm giáo dục các giá trị về cá nhân – xã hội bao gồm các đức tính: Hợp tác – Tự do – Hạnh phúc – Trung thực – Khiêm tốn – Tình yêu – Hòa bình – Tôn trọng – Trách nhiệm – Giản dị – Khoan dung và Đoàn kết.

 

1.1 Mục đích của chương trình là:

–           Giúp đỡ các cá nhân suy nghĩ những giá trị cuộc sống – các tác động thực tế trong việc thể hiện những giá trị này khi liên hệ với chính mình, với người khác, với cộng đồng.

–           Để đối tượng hiểu sâu sắc hơn về động cơ, trách nhiệm liên quan đến những suy nghĩ  – hành động của bản thân.

–           Điều chỉnh cho đối tượng nhận thức những giá trị cá nhân, xã hội về đạo đức, tinh thần, lối sống – phát triển và làm sâu sắc hơn các giá trị này.

–           Để các nhà quản lý, giáo dục thấy rõ phương pháp giáo dục  là một phương pháp trị liệu quan trọng giúp đối tượng có thể hòa nhập vào cộng đồng với sự tôn trọng – tự tin và có mục đích.

1.2 Chương trình được xây dựng trên 3 luận điểm cơ bản là:

–   Dạy sự tôn trọng nhân phẩm cho mỗi người và mọi người,

–   Khả năng sáng tạo và học tập một cách tích cực khi có cơ hội.

–   Phát triển trong một môi trường tích cực, an toàn, có sự tôn trọng và chăm sóc lẫn nhau.

2.             TƯ DUY TÍCH CỰC:

Khi ta làm những gì  – cảm nhận những gì cũng bắt đầu từ một suy nghĩ và đều nhận sau đó mọi hệ quả của nó tác động vào bản thânmôi trường, mối quan hệ chung quanh.  

 

Chúng ta có 4 loại suy nghĩ chính sau đây:

–           Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ mang lại ích lợi cho chính bản thân bạn và cho những người khác. Đó là những suy nghĩ về sự chấp nhận, hòa bình, lạc quan, khoan dung,…Suy nghĩ tích cực là thấy một chiếc ly “đầy nửa ly” thay vì “vơi nửa ly”; nghĩa là thấy cái gì mà bạn có và tập trung vào đó thay vì cảm thấy thất vọng về những cái mà bạn không có. Suy nghĩ tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn nhiều trong cuộc sống.

–           Suy nghĩ tiêu cực: Những suy nghĩ có hại cho chính bạn và cho những người khác. Đó là những suy nghĩ thể hiện sự giận dữ, không thể chịu đựng, chỉ trích, phân biệt ……

–           Suy nghĩ vô ích: Suy nghĩ về quá khứ hay những thứ vượt qua kiểm soát của bạn: “Tại sao?”; “Giá như…”, …Suy nghĩ loại này bao gồm cả sự nghi ngờ, hối tiếc, ảo vọng không thực tế, lo lắng về những việc nhỏ nhặt.

–           Suy nghĩ cần thiết: Những suy nghĩ để lập kế hoạch cho ngày làm việc của bạn; “Tôi cần phải gặp người này vào thời điểm này, tôi cần phải đi đến nơi này,…”

      Suy nghĩ tích cực giúp ta có hành động tốt. Hành động này tác động tự tinổn định cho bản thân đồng thời tác động với môi trườngmối quan hệ quanh ta. Trái lại, nếu chúng ta suy nghĩ tiêu cực, ta sẽ phải trải qua những điều buồn chán, căng thẳngchính ta sẽ là người chịu đựng.

Nếu ta thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực ta sẽ có những niềm vui mới và nhiều thành công hơn

Những bước giúp thay đổi phản ứng tiêu cực sang tích cực:

Bước 1: Tôi chú ý những gì tôi nói và cách tôi phản ứng người khác. Tôi kiểm tra và thay đổi chính tôichứ không phải những người khác.

Bước 2: Nếu tôi thấy chính tôi chỉ tríchphản ứng những người khác, tôi thay thế những ý nghĩ này bằng những ý nghĩ, phản ứng hữu íchtích cực.

Bước 3: Bất cứ khi nào tôi có những ý nghĩ tiêu cực về chính tôi, người khác và hoàn cảnh, tôi tập trung nhìn vào những khía cạnh tốttích cực.

Bước 4: Khi tôi đối mặt với những thử thách – Tôi chấp nhận rằng tôi thể thay đổitập trung tìm kiếm những giải pháp có lợihiệu quả.

Bước 5: Ngày hôm nay tôi ghi lại những điểm tích cực của mọi người xung quanh và tập sống tốt giống như vậy.

Bước 6: Ngày hôm nay tôi đã xác định rằng những sức mạnh, khả năng cùng với mục tiêu của cuộc đời tôi là hiện thực. Tôi không quan tâm những lúc nản lòng và tôi cũng không bị tác động nào ảnh hưởng được trên con đường tự khẳng định hạnh phúc sẵn có của mình.

Sức mạnh và hiệu quả của ý nghĩ:

Bạn có trách nhiệm về những ý nghĩ của bạn.

Những ý nghĩ có sức mạnh rất lớn. Bạn tạo nên những cảm xúc bởi những ý tưởng và bạn chọn để suy nghĩ.

Bạn có khả năng hướng dẫn chủ động các ý nghĩ của bạn theo suy nghĩ tích cực.

        Sự lặp đi lặp lại thường xuyên của các ý nghĩ tích cực sẽ tạo cho bạn niềm tin và thái độ rõ ràng.

        Các ý nghĩ giống như những hạt giống mà bạn gieo trồng trong tâm trí. Bạn càng nắm giữ một ý tưởng đặc biệt nào đó thì bạn càng đầu tư thêm nhiều sức mạnh cho ý tưởng đó.

        Các ý nghĩ tích cực cho ta nghị lực và sức mạnh.

        Các ý nghĩ tiêu cực khiến ta đánh mất sức mạnh, khiến ta mệt mỏi và kiệt quệ.

        Bạn hãy tin tưởng  vào điều gì mà bạn cho là đúng đối với bạn.

        Bạn không thể kiểm soát những người khác, cũng như tình huống và hoàn cảnh. Nhưng bạn có thể kiểm soát được những gì đang xảy ra bên trong bạn.

        Bản chất thực của bạn là tích cực. Tính tiêu cực chỉ là kết quả của tư duy sai lầm. Bạn có thể thay đổi tình trạng tiêu cực nếu bạn chọn tư duy đúng.

        Phát huy những thói quen tự quan sát bản thân. Hãy lắng nghe bạn đang tự nói gì với chính mình.

        Cần tốn thời gian để thay đổi và chuyển đổi các khuôn mẫu tư duy cũ. Hãy kiên nhẫn với chính mình.

3.     TỰ KIỂM SOÁT LÀM CHỦ BẢN THÂN:

v  Người nghiện ma tuý vốn  rối loạn tâm sinh lý nên rất dễ bị lôi cuốn, kích động trước một vấn đề gì, đó là  một trong những cái cớ để họ trở lại với việc tái sử dụng ma tuý.

Bằng phương pháp tư duy tích cực đối tượng  có thể điều chỉnh được những hành động suy nghĩ của chính mình bằng sự  tự kiểm soát làm chủ bản thân. 

 

2.1            Hai yêu cầu chủ yếu của tự kiểm soát làm chủ bản thân là:

–     Tinh thần khách quan.

–     Bình tĩnh đánh giá sự việc và cách giải quyết.

Để đạt được tinh thần khách quan đối tượng phải tự đặt mình ra khỏi bãn ngã về những định kiến và những điều tác động lên đối tượng. Tinh thần thần khách quan làm đối tượng nhìn nhận rõ hơn sự việc và con người của mình không làm sai lạc nhận thức và phán xét của mình.

Từ những dữ kiện có được, đối tượng phải bình tĩnh đánh giá lại tình huống, sự việc một cách có tình có lý và từ đó vạch ra hướng giải quyết vấn đề.

Để giáo dục người nghiện ma tuý, phải thực hiện việc này một cách thường xuyên  cho họ tự đánh giá và trình bày cách giải quyết và cách thực hiện.

Động tác này được lập đi lập lại để trở thành một thói quen tốt.

2.2           Để đạt được hai yêu cầu trên đối tượng cần phải tập các đức tính sau:

                        Lắng nghe: Trở ngại thường do đối tượng hay biện minh, phản ứng quyết định và hành động ngay lập tức trên cảm xúc, nếp sống, nếp nghĩ của mình, đã biến họ không còn tinh thần khách quan, nhận biết rõ sự việc.

Kỷ năng lắng nghe giúp đối tượng hiểu thêm và đánh giá sự việc rõ ràng hơn. Kỷ năng lắng nghe còn giúp đối tượng học sự bình tĩnh – kiên trì .

                        Dung nạp : Là khả năng chấp nhận những gì bất đồng với chính mình. Dung nạp sẽ tạo nên sức mạnh nội tâm.

              Dung nạp không có nghĩa là chấp nhận sự sai trái mà bình tĩnh định hướng, thậm chí phải chịu dựng để từng bước giải quyết vấn đề theo chiều hướng tích cực.

                        Thích nghi : Mềm dẻo, chịu đựng và khả năng chấp nhận là sức mạnh của thích nghi.

              Người thích nghi có thể đứng lại trước những biến đổi hoàn cảnh chung quanh.

                        Phân minh : Là biết rõ phải trái, sự thật và giả dối, thực tế và ảo tưởng, điều có lợi và điều có hại.

Nếu thiếu phân minh đối tượng sẽ có những quyết định sai lầm và khó đạt hiệu quả.

              Người đạt được tính phân minh sẽ có những quyết định sáng suốt trong xử lý các tình huống.

              Phân minh không có nghĩa là phủ nhận các đức tính lắng nghe, dung nạp và thích nghi mà trái lại bốn đức tính trên bổ sung cho nhau.

                        Quyết định và hành động : Từ những đánh giá trên đối tượng phải đi đến quyết định và chương trình hành động.

              Quyết định và chương trình hành động đúng, cộng với quyết tân sẽ tạo cho đối tượng một thái độ dứt khoát, một tính cương quyết tránh sự lôi kéo của bất kỳ ảnh hưởng nào khác.

                        Trách nhiệm : Khi đã quyết định và hành động đối tượng phải dũng cảm chấp nhận những hậu quả, việc làm của mình, không đổ lỗi nhưng cũng không phải khư khư giữ lấy ý kiến mìnhphải can đảm nhìn lại các mặt của vấn đề, phát huy những mặt tốt và cương quyết loại bỏ những cái sai, cái xấu để điều chỉnh lại quyết định và chương trình hành động.

                        Tinh thần tập thể : “ Gieo là gặt ”” sự hợp tác sẽ dẫn đến sự hợp tác ” sức mạnh hợp tác sẽ tạo cho công việc dễ dàng và vui vẻ . Người nghiện ma tuý bản thân sống rất chủ quan và ích kỷ do hình thành những thói quen xấu, tinh thần tập thể sẽ tạo cho họ sự thoải mái, nhận thức được chân giá trị của cộng đồng, trách nhiệm vai trò của cá nhân trong tập thể.

                        Kết luận: Tự kiểm soát làm chủ bản thân là một sự tập luyện lâu dài, đối tượng phải được từng bước làm quen và tiến hành thực hiện bằng những tình huống do nhà quản lý đặt ra hoặc những công việc, vụ việc cụ thể trong đời sống cộng đồng .

              Đối tượng phải được đóng góp sự giúp đỡ của nhà quản lý , của tập thể thông qua tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm hoặc trong giao ban buổi sáng tại các trung tâm cai nghiện.

Khi đối tượng đạt được các đức tính trên họ có thể hi vọng đối phó với những nghịch cảnh , nhũng tình huống không thuận lợi.