XÂY DỰNG YẾU TỐ TINH THẦN TRONG MÔI TRƯỜNG TRỊ LIỆU CỘNG ĐỒNG

XÂY DỰNG YẾU TỐ TINH THẦN TRONG MÔI TRƯỜNG TRỊ LIỆU CỘNG ĐỒNG

1/  Trong bất cứ cuộc thảo luận nào về yếu tố tinh thần trong môi trường trị liệu cộng đồng hầu như người ta cũng dễ nói lạc sang chủ đề tôn giáo và tín ngưỡng. Nhằm tránh việc nhằm lẫn giữa yếu tố tinh thần và khái niệm tôn giáo, tinh thần trong cộng đồng trị liệu được định nghĩa là : “ bất kỳ hành động hay hoạt động nào thể hiện, phản ánh lòng tốt của con người”. Đây là một định nghĩa khái quát, nó bao gồm rất nhiều loại hoạt động của con người kể cả hoạt động tôn giáo hay những việc làm có ích giúp tăng cường nhận thức của con người.

Yếu tố tinh thần giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị – phục hồi cho người nghiện ma túy, song song với việc người cai nghiện ma túy lấy lại dần niềm tin. Yếu tố tinh thần lại cũng cố những niềm tin và người cai nghiện sẽ nhận thức được thêm trách nhiệm bổn phận đối với bản thân, gia đình và xã hội.

      Một trong những vấn đề cơ bản để xây dựng yếu tố tinh thần là tạo cho học viên niềm kiêu hãnh về sự hy sinh – sự chiếu đấu vươn lên của dân tộc – sự lo lắng yêu thương của gia đình và sự tiến bộ của xã hội.

Tại Trung Tâm Điều Dưỡng và Cai Nghiện Ma Túy Thanh Đa, ngoài những buổi học tập chuyên đề về Lịch sử – Đạo đức các học viên thường xuyên được nắm bắt tình hình thời sự – phát triển của đất nướctổ chức các hoạt động văn thể mỹ – giáo dục lòng yêu nước nhân các ngày lễ – ngày kỷ niệm của dân tộc.

Ngoài lý thuyết, học viên phải được xâm nhập thực tế qua công tác như thăm viếng, chăm sóc người gia, người neo đơn, tàn tật – làm đường, sửa chữa nhà cho khu phố nghèo, sơn sửa bàn tủ, giường để giúp đỡ cho nhân dân, các cựu chiến binh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Qua thực tế nhận thức và tinh thần học viên được nâng cao một cách rõ rệt – Học viên thấy rõ thêm trách nhiệm bổn phận và nhận thức rõ thêm những sai lầm của chính bản thân mình.

2/ Chương trình trị liệu cộng đồng không phải là một chương trình thuần túy nói về yếu tố tinh thần mà còn cần phải sử dụng nhiều biện pháp trị liệu khác. Yếu tố tinh thần được sử dụng với mục đích giúp cho quá trình thay đổi, phục hồi của người nghiện thông qua việc nhìn nhận cuộc sống dưới một góc độ tích cực hơn. Yếu tố tinh thần góp phần điều trị nhằm tăng cường nhận thức cho người nghiện trong giai đoạn phục hồi.

3/  Cuộc sống trong cộng đồng là một cuộc sống tập thể. Cuộc sống tập thể ở đây tạo ra những điều kiện cần thiết cho người nghiện ma tuý để họ có thể nhanh chóng phục hồi trong môi trường có định hướng rõ ràng về “mục đích và kết quả”. Họ cần phải biết được thế nào là hành vi đúng trước khi có thể bước vào quá trình phục hồi. Đây chính là một thử thách lớn không chỉ với họ mà còn với tất cả các nhân viên điều trị.

Để đạt các mục tiêu trên – người cai nghiện cần trãi qua 4 giai đọan:

GIAI ĐOẠN 1:

          *  Trong môi trường mới, người nghiện bắt đầu học cách thích nghi và những khái niệm cơ bản của cộng đồng. Quá trình học hỏi này được tiến hành từ đơn giản đến phức tạp. Tất cả những điều người nghiện cần phải học đều được đơn giản hoá đến mức tối đa. Thông thường, trong giai đoạn này, đối tượng chưa cần phải hiểu cặn kẽ những gì mình được học. Đối tượng chỉ cần nhập tâm và tạm chấp nhận những khái niệm được đưa ra. Tóm lại, đối tượng có thể giới thiệu về hệ thống điều trị của cộng đồng dù đối tượng chưa cảm thấy hay chưa thực sự hiểu biết về nó. Đây chỉ là giai đoạn chuẩn bị cho người nghiện bước sang giai đoạn thứ hai là giai đoạn bước vào chuyển đổi thái độ hành vi để dần dần phục hồi trong môi trường trị liệu cộng đồng.

GIAI ĐOẠN 2 :

                   *  Trong giai đoạn 2, nếu như người nghiện đã vượt qua giai đoạn 1 , đối tượng sẽ bắt đầu chủ động tìm kiếm cơ hội để tự điều chỉnh chính bản thân mình. Đối tượng tham gia vào các hình thức sinh hoạt nhóm khác nhau để chia sẽ và tâm sự với người khác về quá khứ của mình. Việc này sẽ động chạm đến những vấn đề gai gốc nhất cuộc đời của đối tượng.

          Trong giai đoạn này, đối tượng đã quen với quy tắc thường nhật của cộng đồng. Môi trường an toàn và lành mạnh, cách xa những cám dỗ của ma túy sẽ giúp đối tượng có thời gian suy nghĩ ngẫm lại cuộc đời mình. Thông thường đây là giai đoạn khó khăn trong quá trình điều trị bởi vì người nghiện phải đối diện với tất cả những nổi đau, sự xấu hổ, mất mát của cuộc đời mà bấy lâu nay đối tượng thường né tránh. Một khi đối tượng đã vứt bỏ được sự mặc cảm, sự lừa dối mình, đối tượng sẽ đạt được sự kiểm soát cuộc đời mình, đối tượng sẽ phát hiện được sức mạnh tiềm ẩn  bên trong và nhận thấy rằng mình có thể điều khiển cuộc đời theo ý mình. Đối tượng cũng nhận thức được một phần về cái tôi của mình và đó là điều cần thiết để tiếp tục trên con đường điều trị – phục hồi. Đối tượng hiểu rằng không phải đã nghiện là vô hi vọng mà với sự giúp đỡ của những ngươòi xung quanh, cùng sự phấn đấu của bản thân, anh ta có thể vượt qua những trở ngại trong điều trị. Anh ta cũng hiểu được rằng : “ Một mình bạn có thể hiểu được điều đó, nhưng bạn sẽ không thành công nếu làm việc đó một mình ”.

GIAI ĐOẠN 3:

*  Đến giai đoạn này, người nghiện bắt đầu tự sắp xếp lại những mảnh vỡ của cuộc đời. Những gì đối tượng học đươc ở giai đoạn 2 thì bây giờ được đem ra áp dụng để tái thiết lập lại cuộc đời của mình. Trong giai đoạn này, người nghiện đã thực sự thích nghi với môi trường điều trị. Đối tượng nhận thức rõ được những cảm giác của mình và đôi khi còn phát hiện ra những cảm giác của mình mới mà trước đây anh ta chưa bao giờ có . Đây cũng là giai đoạn của sự thể nghiệm bản thân đối tượng, là giai đoạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi về mục đích sống của đời người. Khao khát muốn tìm hiểu có khi còn mạnh mẽ hơn cả nhu cầu tìm kiếm ma túy. Việc đối tượng tìm kiếm câu trả lời về mục đích cuộc sống trong giai đoạn này có thể giúp anh ta hoạch định được một kế hoạch để sống sao có ích cho tương lai.

GIAI ĐOẠN 4:

* Sau khi đã tìm lại được chính bản thân mình, người nghiện bắt đầu quá trình học hỏi những giá trị của cuộc sống, hệ thống niềm tin trong cộng đồng, mối quan hệ xã hội, định hướng nghề nghiệp nhằm hướng tới một cuộc sống lành mạnh, không có ma tuý. Sự thay đổi lớn lao trong thái độ của đối tượng ở giai đoạn này là rất đáng chú ý. Đối tượng tỏ ra có triển vọng và trở nên có tinh thần trách nhiệm trong lao động và hành vi ứng xử. Anh ta đã có cuộc sống đời thăng trầm chìm nổi nhưng đối tượng đã biết chấp nhận sự thật, biết kiểm soát nó và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Đối tượng hiểu rằng cuộc chiến chống lại sự cám dỗ của ma tuý vẫn chưa chấm dứt và vẫn còn phải rèn luyện thêm những điều đã học để có thể duy trì một cuộc sống lành mạnh lâu dài. Một người nghiện không đơn thuần là sự phụ thuộc vào ma tuý mà còn là sự lệ thuộc vào quá khứ cùng những yếu tố xã hội đi liền với quá khứ ấy. Do đó phải tránh mọi mối liên quan dẫn đến quá khứ tội lỗi đó là yếu tố tiên quyết để duy trì cuộc sống lành mạnh không ma tuý.

       Để duy trì được những gì mà được học, đối tượng phải biết cách chia xẽ những quan điểm – hành vi đúng đắn cho người khác. Đối tượng đã hoàn tất giai đoạn này, phải biết cách dạy lại những thành viên mới bằng chính ví dụ cuộc đời đối tượng. Vai trò của đối tượng trong cộng đồng bây giờ là dạy lại những điều mình được học. Chỉ có như vậy đối tượng mới thật sự hiểu hết ý nghĩa của mọi vấn đề đã học và có trách nhiệm hơn đối với hệ thống niềm tin trong môi trường trị liệu cộng đồng.