MỘT TẤM LÒNG NHIỆT HUYẾT VỚI NGHỀ

Ngọc trong đá – Một tấm lòng nhiệt huyết với nghề

(ĐSCT) Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, GĐ Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa (TTCNTĐ). Những lời đáp, những câu dặn dò ân cần khiến chúng tôi lầm tưởng ông đang trò chuyện với chính những đứa con ruột của mình. Ông cười, giải thích: “Ở đây không phải “trại” mà là gia đình nên đa phần mấy đứa nhỏ đều kêu tôi bằng bố”.


 
 
 

Ngọc trong đá – Một tấm lòng nhiệt huyết với nghề

Sinh ra trong gia đình gốc Nho giáo, 10 tuổi, Nguyễn Hữu Khánh Duy đã tham gia các phong trào đấu tranh chống ngụy quyền. Những năm tháng là sinh viên trường Đại học Y khoa Sài Gòn, ông liên tục có mặt trong các phong trào tranh đấu chống huấn luyện quân sự học đường, chống đàn áp bắt bớ sinh viên, học sinh.. và giữ nhiều vai trò lãnh đạo (ông từng là Chủ tịch các Ủy ban tranh đấu của Y – Nha – Dược Sài Gòn).

Năm 1973, tốt nghiệp Y khoa, được sự phân công của tổ chức cách mạng, Nguyễn Hữu Khánh Duy trở thành bác sĩ của lữ đoàn 258 Thủy quân lục chiến. Tại đây ngoài hoạt động tình báo, bác sĩ Duy còn có nhiệm vụ thuyết phục, vận động làm suy giảm tinh thần của binh sĩ ngụy, nhờ vậy nhiều binh lính đã rời bỏ hàng ngũ địch trở về với gia đình.

Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ông về công tác tại Phòng Bảo vệ chính trị CATP, sau đó được điều chuyển về phụ trách y tế tại Trại giam Chí Hòa. Tại đây, ông đã điều trị cho hàng ngàn đối tượng nghiện ma túy và có điều kiện tìm hiểu về họ. Sau này, ông lại có dịp tiếp xúc với người nghiện ma túy khi tham gia vào công việc Hội thẩm nhân dân, chuyên xét xử án ma túy tại TAND TPHCM. Đây cũng chính là cơ duyên đưa ông đến cứu những phận người đang lao đao vì cái chết trắng.

 

Về hưu năm 2000 mang trên mình thương tật vĩnh viễn 61% nhưng ông vẫn không cho phép mình được nghỉ ngơi. Để cứu những thanh niên trẻ đang bị hành hạ bởi ma túy, ông đã tập hợp bạn bè, đồng chí thành lập TTCNTĐ. Đến giờ, ở cái tuổi ngoài 60 nhưng ông vẫn luôn đau đáu làm thế nào để công tác cai nghiện mang lại hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy mà ông không ngừng nghiên cứu về nó. Ông khoe: “Từ khi áp dụng chương trình cai nghiện mới – NALTREXONE (là một chất có tác dụng làm mất cảm giác thèm nhớ và tìm kiếm ma túy) kết hợp với kỹ năng tư vấn, giáo dục, liệu pháp tâm lý, liệu pháp gia đình… việc cai nghiện đã đạt hiệu quả rất cao”. Hiện nay trung tâm của ông được đánh giá là nơi cai nghiện tốt nhất thành phố. Không chỉ với người nghiện trong nước, trung tâm còn thu hút được nhiều kiều bào trên thế giới về quê hương cai nghiện. Tám năm qua, trung tâm đã cai nghiện cho trên 6.000 học viên. Nhiều học viên giờ đã trở thành công dân sống hữu ích và có nhiều đóng góp cho xã hội.